ชงครม.เร่งสร้างมอเตอร์เวย์ กู้ในประเทศ3เดือนประมูล
เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
          นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จะเสนอให้ที่ประชุม ครม. ให้พิจารณาอนุมัติโครงการทางหลวงพิเศษระ หว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) 3 เส้นทาง คือ บางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. วงเงิน 84,600 ล้านบาท บางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. วงเงิน 55,620 ล้านบาท ซึ่ง 2 โครงการนี้ ใช้เงินกู้ภายในประเทศ โดยกระทรวงการคลังรับผิดชอบจัดหาแหล่งเงิน ส่วนสายพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. วงเงิน 20,200 ล้านบาท ใช้เงินทุนจากค่าธรรมเนียมผ่านทาง หากผ่าน ครม.ก็เดินหน้าประกวดราคา หาผู้รับจ้างก่อสร้างได้ทันที
          นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า รมช.คมนาคม จะเสนอรายละเอียดโครงการมอเตอร์เวย์ทั้ง 3 เส้นทางให้ ครม.พิจารณา หากได้รับความเห็นชอบ ก็เปิดประกวด ราคา คัดเลือกเอกชนเข้ามาดำเนินการก่อสร้างได้ โดยเส้นทางพัทยา-มาบตาพุด จะเปิดประมูลได้ทันที เพราะจัดทำราคากลาง และแบ่งย่อยออกเป็น 13 ตอนและอีก 1 สัญญาระบบ ส่วนอีก 2 เส้นทางที่เหลือ คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน เพื่อประเมินราคากลาง แบ่งตอนย่อย จากนั้นจึงจะประกาศประกวดราคา
          "ตั้งเป้าหมายว่ามอเตอร์เวย์ทั้ง 3 เส้นทาง จะใช้เวลาก่อสร้างไม่เกิน 2 ปีครึ่ง นับจากวันที่ลงนามสัญญา ดังนั้นจึงต้องแบ่งซอยย่อยสัญญา เพื่อให้ก่อสร้างได้เสร็จเร็ว สอดคล้องกับกรอบเวลาที่กำหนด และพิจารณาให้ได้ผู้รับจ้างที่มีศักยภาพควบคู่กันไปด้วย"
          ส่วนข้อท้วงติงของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กรณีเส้นทางพัทยามาบตาพุด ที่เกรงว่าจะส่งผลกระทบกับภาพรวมการขนส่งระบบรางนั้น ได้ชี้แจงยืนยันว่า จะไม่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนกับโครงการอื่น ๆ แต่เป็นการเกื้อหนุนกันมากกว่า ส่วนสายบาง ปะอิน-นครราชสีมา ที่มีปัญหาฟ้องร้องในศาลปกครองนั้น กรมทางหลวง ได้ชี้แจงว่าทุกอย่างดำเนินการตามกฎหมายแล้ว