ชะลอตัด "อุโมงค์ต้นไม้" หล่มสัก-ชุมแพ

วันที่ 27 มีนาคม 2559 ช่อง Now26

              หลังจากสังคมออนไลน์แชร์ภาพการตัดโค่นอุโมงค์ต้นไม้ริมถนนทางหลวงหมายเลข 12 (หล่มสัก-ชุมแพ) ช่วงแยกพ่อผาเมืองถึงศูนย์สร้างหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเตรียมขายถนน 4 ช่องทางจราจร กระทั่งเกิดการโต้แย้งขึ้นระหว่างฝ่ายคัดค้านและฝ่ายสนับสนุนจนกลายเป็นกระแสดราม่าบนโลกโซเชียล
              ล่าสุดผู้อำนวยการแขวงการทางเพชรบูรณ์ที่ 1 พงศ์พันธ์ คงสมบูรณ์ ชี้แจงว่า แต่หลังเกิดกระแสโต้แย้งขึ้นจึงได้สั่งให้ชะลอการตัดต้นไม้ไว้ก่อน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างหารือไปยังสำนักทางหลวงที่ 6 ถึงความเป็นได้ว่าจะปรับเปลี่ยนแบบได้หรือไม่ ส่วนอุโมงค์ซึ่งซุ้มต้นไม้ตามรูปจะมีเป็นแค่ช่วงๆระยะราว 100 เมตรเศษ ระหว่างช่วงกิโลเมตรที่ 360-363 โดยปัจจุบันไม่ได้เป็นซุ้มต้นไม้ตามที่นำรูปมาลงกันและพอถึงช่วงฤดูพายุหรือฤดูฝนก็จะมีกิ่งไม้จะหักโค่น ตกลงมาใส่รถยนต์ที่วิ่งไปมาหลายคันแล้ว
              แต่สาเหตุที่ต้องตัดต้นไม้บริเวณนี้ คุณพงศ์พันธ์ บอกว่า เตรียมความพร้อมในการก่อสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 12 เพื่อรองรับเส้นทางยุทธศาสตร์สายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) และเป็นไปตามขั้นตอนของระเบียบทางราชการทุกประการ มีการเปิดประมูลและขออนุญาตกรมป่าไม้อย่างถูกต้อง โดยผู้ชนะประมูลให้ราคาสูงถึง 1.2 ล้านบาท ในขณะที่ราคากลางประเมินไว้แค่ราว 2 แสนบาทเศษซึ่งนำเข้าเป็นรายได้ของแผ่นดินไปเรียบร้อยแล้ว
              ส่วนต้นไม้หวงห้ามเป็นต้นสักโดยบริเวณนี้มีราว 15 ต้น และมีการสั่งให้ถอนนำไปปลูกสถานที่อื่น ในส่วนที่เหลือเป็นไม้เบญจพรรณโดยเฉพาะต้นจามจุรีที่ผ่านมาตัดไปแล้วราว 50%