ทล.-ทช. เตรียมส่งหนังสือแจง สตง. โครงการใช้สีทาถนนสำหรับกันลื่น การันตีทำแล้วได้ผลดีจริง ช่วยลดอุบัติเหตุ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/555179  

จันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.01 น

การันตี"สีถนนกันลื่น"ช่วยเซฟชีวิต

ทล.-ทช. เตรียมส่งหนังสือแจง สตง. โครงการใช้สีทาถนนสำหรับกันลื่น การันตีทำแล้วได้ผลดีจริง ช่วยลดอุบัติเหตุ ชี้ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับการช่วยเซฟชีวิตคน

      นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุผลการสุ่มตรวจพื้นที่ตามโครงการอำนวยความปลอดภัยโดยใช้สีทาถนนสำหรับกันลื่น ของกรมทางหลวง (ทล.) และ ทช. ซึ่งพบว่ากำหนดจุดเป้าหมายไม่เหมาะสม ขาดการประเมินผลการใช้งาน และใช้จ่ายเงินงบประมาณที่อาจไม่คุ้มค่าว่า สตง. ได้ส่งหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าว รวมถึงข้อเสนอแนะมาให้ ทช. แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อชี้แจงทุกกรณีที่ สตง. สงสัย ทั้งนี้เราพร้อมรับฟังความคิดเห็น โดยข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงาน ทช. ก็พร้อมนำไปปรับปรุง แต่หากข้อมูลใดเป็นเรื่องเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจง

         นายพิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าราคาไม่แพงเกินจริง เป็นราคาตามเกณฑ์ราคากลางที่กำหนดอยู่ในระบบอยู่แล้ว นอกจากนี้ที่ผ่านมามีการประเมินผลการใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า ช่วยลดอุบัติเหตุได้มาก เนื่องจากการใช้สีทาถนนสำหรับกันลื่น ทำให้เพิ่มความฝืดให้กับถนน และล้อรถเกาะถนนมากขึ้น ซึ่งหากไม่ดำเนินการดังกล่าวเมื่อฝนตกถนนลื่นการเข้าโค้งจะทำให้รถแฉลบไปอีกเลนหนึ่งได้ ส่วนการทาสีแดงนั้น ในเชิงจิตวิทยาเป็นสีที่เตือน และทุกคนเข้าใจดีอยู่แล้ว จะทำให้เกิดความระมัดระวัง และลดความเร็วรถ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ลดลง

         ด้านนายสุจิณ มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย ทล. กล่าวว่า สตง.ได้ส่งหนังสือมายัง ทล.แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อแนะนำมากกว่าการตำหนิ โดยเฉพาะการนำรูปแบบที่นำมาจากการดูงานในประเทศ และนำมาใช้เลย โดยที่ยังไม่มีข้อกำหนดการใช้งาน ซึ่งกรณีนี้ได้ชี้แจงไปว่า การนำเทคโนโลยีใดๆ มาใช้ จะต้องมีการทดลองก่อน และเวลานี้อยู่ระหว่างการทดลอง และประเมินผลการทดลองใช้ หากผลออกมาพบว่าไม่ดีเราก็จะหยุด แต่ถ้าได้ผลดีก็จะจัดทำข้อกำหนดในการใช้งานต่อไปว่าจะใช้เมื่อใด กรณีใดบ้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ทำกันแบบพร่ำเพรื่อ

        นายสุจิณ กล่าวต่อว่า ผลการประเมินเบื้องต้นพบว่า ภาพรวมช่วยลดอุบัติเหตุได้มาก เช่น ที่เขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยเดือนละ 1-3 ครั้ง แต่หลังจากที่มีการทาสีถนนสำหรับกันลื่น พบว่า การเกิดอุบัติเหตุเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณที่ใช้ดำเนินการนั้น มองว่าราคาไม่สูงมากนัก ตารางเมตรละ 1,200 บาท โดยถนนหนึ่งโค้งก็จะใช้งบประมาณ 5 แสนถึงกว่า 1 ล้านบาทแล้วแต่ความยาวของโค้ง ซึ่งเมื่อเทียบกับการช่วยชีวิตคนได้ 1 คนก็ถือว่าคุ้มค่ามาก