ญี่ปุ่นลุยต่อช่วยไทยลด"ตาย" ส่งทีมตรวจการบ้านลดอุบัติเหตุ141 จุดเสี่ยงอันตรายของไทย 19 มิ.ย.นี้

ญี่ปุ่นส่งทีมตรวจการบ้านลดอุบัติเหตุ141 จุดเสี่ยงอันตรายของไทย 19 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นพบลดอุบัติเหตุได้ 30% เตรียมขยายมาตรการไปยังจุดเสี่ยงอื่นๆ
จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560

     นายสุจิณ มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า วันที่ 19 มิ.ย.นี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น(MLIT) พร้อมทีมวิจัยอุบัติเหตุ 23 คนจะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมประชุมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงคมนาคมและผู้บริหารกรมทางหลวง(ทล.) เพื่อติดตามผลการดำเนินงานมาตรการลดอุบัติเหตุในจุดเสี่ยงอันตรายของประเทศไทยรวม 141 จุด ที่นำร่อง 4 จุดบนทางหลวงของทล.

     หลังจากได้ลงนามความร่วมมือระหว่างกันในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุของไทยอย่างต่อเนื่องและให้ได้ผลอย่างยั่งยืน เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาอุบัติเหตุโดยมีผู้เสียชีวิตถึงปีละ 1.4 หมื่นคน แต่ภายใน5ปี สามารถลดจำนวนลงได้เหลือผู้เสียชีวิตปีละ 6 พันคน และปี 59 เหลือผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพียง 3,900 คนเท่านั้น ซึ่งลดลงกว่า50% ด้วยการใช้มาตรการต่างๆ 

     นายสุจิณ กล่าวต่อว่า วันที่ 19 มิ.ย.จะมีการประชุมที่กระทรวงคมนาคม เพื่อติดตามผลการใช้มาตรการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะรวมถึงการขยายผลการใช้มาตรการไปยังจุดเสี่ยงอื่นๆ ส่วนวันที่ 20 มิ.ย. คณะทำงานวิจัยอุบัติเหตุญี่ปุ่นจะลงพื้นที่สำรวจถนนของกรมทางหลวงชนบท(ทช.) ด้วย สำหรับการแก้ปัญหาจุดเสี่ยงนำร่อง 4 จุดที่ทล. ได้รับคำแนะนำจากคณะทำงานจากประเทศญี่ปุ่นและได้แก้ไขไปแล้วประกอบด้วย1.ทางหลวงสาย340 บ้านสาลีจ.สุพรรณบุรี มีลักษณะเป็นทางตรง เปิดเกาะหรือจุดกลับรถที่ตัดกระแสรถทางตรง 2.สะพานห้วยตอง จ.เพชรบูรณ์ เป็นทางโค้ง 3.เขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ ทางโค้งลาดชัน และ 4.ถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น ทางหลวงขนาด10ช่องจราจร ใช้ความเร็วสูง

     นายสุจิณ กล่าวต่อว่า แต่ละจุดได้แก้ไขปัญหา ด้วยการเพิ่มป้ายเตือนต่างๆ อาทิ ติดตั้งป้ายบอกความเร็วหรือยัวร์สปีด เพื่อเตือนให้ลดความเร็วลง การติดตั้งเครื่องหมายก้างปลา บีบช่องจราจรให้แคบลงเพื่อให้ลดความเร็ว เพิ่มสัญลักษณ์บนพื้นทางเช่น ทาพื้นสีแดงกันลื่น ติดกำแพงกันลดแหกโค้ง ทั้ง4 จุดสามารถลดอุบัติเหตุได้ 30 % โดยที่เขาพลึง อุบัติเหตุเป็นศูนย์

     รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับการสำรวจถนนทช. ในวันที่ 20 มิ.ย. คณะทำงานร่วมของญี่ปุ่น จะลงพื้นที่สำรวจจุดเสี่ยง สาย นบ.1011 (แยกทางหลวงหมายหมายเลข 9 – แยกทางหลวงชนบท นฐ.3004) ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี และ จุดเสี่ยงฝนตกถนนลื่นสาย สป.2001(แยกทางหลวงหมายเลข 34 – บ้านลาดกระบัง) อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ...

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/economic/580415