ฝันเชื่อมมอเตอร์เวย์โคราชไปหนองคาย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวระหว่างการ ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 หรือ มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา มูลค่า 84,600 ล้านบาท ว่า ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าประมาณ ร้อยละ 1.3 ล่าช้ากว่าแผนที่กำหนดร้อยละ 3 แต่ยังถือว่าอยู่ในกรอบการดำเนินการตามแผน

ปัจจุบัน กรมทางหลวง ได้ลงนามสัญญาแล้ว 25 สัญญา จาก 40 สัญญา เหลืออีก 15 สัญญา กำลังเร่งลงนามโดยเร็ว โดยเตรียมที่จะ เสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)ในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้จะทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ที่มีปัญหาคัดค้านอยู่ มั่นใจว่าจะก่อสร้างเสร็จปี 2562 และเปิดใช้บริการปี 2563 ตามแผนที่วางไว้ได้

นอกจากนี้เตรียมเร่งรัดโครงการส่วนต่อขยายของมอเตอร์เวย์ สายดังกล่าว โดยจะเชื่อมต่อจากนครราชสีมา ไปถึงจังหวัดหนองคาย เพื่อทำให้เส้นทางเชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษและเชื่อมต่อไปอาเซียนได้ แต่ช่วงแรกจะจ้างที่ปรึกษาให้ศึกษาการออกแบบโครงการในช่วงนครราชสีมา-ขอนแก่น ก่อนคาดว่าจะใช้เวลากว่า 1 ปี ในการศึกษา จากนั้นจะเสนอเข้า ครม.เพื่ออนุมัติการก่อสร้างโครงการต่อไป จากนั้น จะพิจารณาโครงการส่วนต่อขยายจากขอนแก่น-หนองคาย โดย งบประมาณการก่อสร้างจะเป็นเท่าใด ขึ้นอยู่กับแบบโครงการที่ศึกษา