"ชัชชาติ"ถกแก้ปัญหารถ"บขส."เยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ7แสน

 

กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
          รถบรรทุก 22 ล้อหลับในข้ามเกาะกลางถนนชนรถทัวร์ 2 ชั้นสายกรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ด ดับ 19 เจ็บ 22 ราย “ชัชชาติ” นัดประชุมบขส.วางมาตรการป้องกันวันนี้ ด้าน บขส.ดูแลผู้โดยสารเสียชีวิตรายละ 7 แสนบาท
          เกิดเหตุสลดขึ้นในวันหยุดยาวเข้าพรรษา โดยเมื่อเวลา 04.00 น.วานนี้ (23 ก.ค.) ร.ต.ท. อัศวเทพ จันทร์ทะนารีร้อยเวร สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี รับแจ้งเหตุรถรถบรรทุก 22 ล้อชนประสานงากับรถทัวร์โดยสารจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.จักรกฤช วีระเดช ผู้กำกับการสภ.แก่งคอย และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย นำกำลังรุดไปตรวจสอบ
          ที่เกิดเหตุบนถนนมิตรภาพ ขาเข้า กรุงเทพฯ กิโลเมตรที่ 18-19 หมู่ 5 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย เจ้าหน้าที่พบรถโดยสารปรับอากาศ 2 ชั้น สายกรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ดของบริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. หมายเลขทะเบียน
          14-5994 กรุงเทพฯ สภาพถูกไฟไหม้ทั้งคัน ใกล้กันพบรถบรรทุก 22 ล้อ หมายเลขทะเบียน 71-1807 นครปฐม สภาพด้านหน้าพังยับเยิน ส่วนคนเจ็บจำนวน 22 ราย และผู้เสียชีวิตจำนวน 19 รายถูกเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลแก่งคอย และโรงพยาบาลสระบุรี อย่างเร่งด่วน
          ทราบชื่อคนเจ็บ 22รายคือ 1.นางสาวปานิสา จางวาง อายุ15ปี  2.นายจิติ แก้วคำลือ อายุ 40 ปี 3.ว่าที่ร.ต.ชนันท์ ปิ่นบัณฑิต อายุ 30 ปี 4.นางสาวปรียารินทร์ ประดิษฐ์สุขหิรัญ อายุ 34 ปี 5.พ.ญ.สิริสวัสดิ์ วันทอง อายุ 32ปี 6.นางสาว สมเพียร เสโน อายุ 46 ปี 7.นางสาวฉัตรทิพย์ วงศ์ป้อม อายุ 32 ปี 8.ส.ต.อ.หญิง อรรวรรณ อสิกัน อายุ 27 ปี 9.นางสาวภัชสรา โพธิกมล อายุ 31 ปี
          10.นางธติรัตน์ บุญแสง อายุ 40 ปี 11.นายสะอาด บุญยัง อายุ 29 ปี(คนขับรถบรรทุก) 12.นางสาว อัมพร วราม อายุ 33 ปี 13.นางสาว ตรีนุช โชยทะ อายุ 29 ปี 14.นางสาวเดือนนภา สุ่มมาตย์ อายุ 27 ปี 15.นางสาว กิติยา ทองคำ อายุ 22 ปี 16.นางสาวพรวีนัส อนุอัน อายุ 31 ปี 17.นางสาวฐิติยาพร ปทุมรัตน์ อายุ 21 ปี 18.นางตุ้มทอง สุขพ่วง อายุ 43 ปี 19.เด็กชายณัฐวุฒิ จรอนันต์ อายุ 4 ปี 20.นายณรงค์ศักดิ์ จรอนันต์ อายุ 31 ปี และ 21.นายณัฐพงษ์ ปทุมรัตน์ อายุ 17 ปี และ 22.นางสาวปานิสา จางวาง
          ส่วนผู้เสียชีวิตจำนวน 19 ราย ซึ่งส่วนใหญ่มีสภาพถูกไฟไหม้เกรียม เจ้าหน้าที่นำไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแก่งคอยเพื่อรอการพิสูจน์เอกลักษณ์ และ ทราบรายชื่อเบื้องต้น 10 ราย คือ 1.นายชาญชัย แบบเสนา อายุ 44 ปี คนขับรถทัวร์มือแรก 2. นายอมรศักดิ์ อินนา คนขับรถทัวร์ มือสอง 3.นางสาวปาริชาติ แจ้งคุณ 4.นางสาวนวลมณี ปิ่นบัณฑิตย์ 5.นางสาวพรนภา เสใน 6.นางสาวพรนิภา วันทอง 7. นายสาคร สวัสดิ์ผล อายุ 35 ปี 8. เด็กชาย อภิชาติ ชัยปอ อายุ 3 ปี 9. นายอำนาจ ชัยปอ อายุ 35 ปี (บิดา เด็กชายอภิชาติ) และ 10. นายทศพร แสนสุขภา อายุ 29 ปี
          จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายสะอาด  บุญยัง ได้ขับรถบรรทุก 22 ล้อเพื่อไปบรรทุกปูนที่บริษัททีพีไอ อ.แก่งคอย ระหว่างทางนายสะอาด มีอาการหลับใน ทำให้รถบรรทุกเสียการควบคุม จึงวิ่งข้ามเกาะกลางถนนพุ่งเข้าชน รถทัวร์ 2 ชั้น ที่วิ่งสวนทางอยู่อีกฝั่งของถนน จากนั้นได้เกิดเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นภายในรถโดยสารก่อนจะลุกลามไหม้ไปทั่วทั้งคัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวนายสะอาดเพื่อดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาทต่อไป
          ด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ว่า เบื้องต้นทราบว่าเหตุเกิดจากคนขับรถบรรทุกมีอาการหลับในขับรถพุ่งชนรถของบขส. ซึ่งวิ่งมาด้วยความเร็วปกติประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยรถขบส.ไม่ได้พลิกคว่ำแต่เกิดเพลิงไหม้และมีควันจำนวนมากภายในรถ คาดว่าอาจทำให้ ผู้โดยสารบางส่วนตกใจและสูดควันจนหมดสติทำให้ไม่สามารถหนีออกจากรถได้
          สำหรับผู้เสียชีวิต บขส.มีการทำประกันชีวิตให้ผู้โดยสาร โดยจะจ่ายค่าสินไหมรายละ 7 แสนบาท ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้นจ่ายค่ารักษาพยาบาลรายละ1 หมื่นบาท
          นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า วันนี้ (24ก.ค.) เวลา 07.00 น. ได้เชิญนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.มาหารือถึงการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อผู้ใช้บริการบขส. โดยเบื้องต้นอาจจะกำหนดให้พนักงานประจำรถขบส. ในเส้นทางระยะไกล ต้องมีการสาธิตมาตรการด้านความปลอดภัยภายในตัวรถให้ผู้โดยสารได้รับทราบก่อนออกรถ เหมือนกับการสาธิตเครื่องมือความปลอดของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยจะต้องแนะนำให้ผู้โดยสารรับทราบถึงตำแหน่งของทางออกฉุกเฉิน เครื่องมือกรีดกระจก และถังดับเพลิง เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นให้พ้นจากอันตราย โดยเฉพาะไฟจากเพลิงไหม้ นอกจากนี้ ในอนาคตหาก บขส.จะมีการจัดซื้อรถ ควรพิจารณาเลือกชนิดของวัสดุอุปกรณ์ภายในตัวรถที่มีความปลอดภัยจากเพลิงไหม้มากขึ้น
          นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะจัดสร้างจุดพักรถระหว่างทางสำหรับรถบรรทุกให้มากขึ้น เพื่อให้คนขับรถบรรทุกได้หยุดพักจอด หรือนอนหลับเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมที่จะขับรถได้อย่างปลอดภัยต่อไป
          ขณะที่ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้เสียชีวิต บขส.จะดูแลอย่างเต็มที่ โดยได้ทำประกันภัยไว้ 2 ประเภท คือ ภาคสมัครใจ ผู้เสียชีวิตจะได้รับชดเชยค่าสินไหม 5 แสนบาท และภาคบังคับอีก 2 แสนบาท รวมได้รับค่าชดเชย 7 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บ ให้เจ้าหน้าที่บขส. ดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดเช่นกัน รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ญาติพี่น้องคนเจ็บ หากต้องการไปเยี่ยม หรือต้องการเปลี่ยนโรงพยาบาล ประสานมาได้ที่บขส.