รถไฟฟ้าใหม่5ขบวนจากจีนมาถึงไทยแล้วพร้อมบริการ5ธ.ค.นี้
ข่าวหุ้น ฉบับวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2556          จากจีนมาถึงไทยแล้ว         พร้อมบริการ 5 ธ.ค.นี้
          "บีทีเอส" รับรถไฟฟ้าใหม่ 5 ขบวน 20 ตู้จากจีน พร้อมเปิดให้บริการ 5 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้มีรถไฟฟ้าบริการทั้งสิ้น 52 ขบวน รวม 208 ตู้  รองรับผู้โดยสารที่ปัจจุบันมีจำนวนเฉลี่ยในวันทำการเกือบ 700,000 เที่ยวคนต่อวัน
          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เปิดเผยว่า ขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่บริษัทฯสั่งซื้อจากบริษัท ฉางชุน เรย์เวล์ วิฮิเคิล จำกัด สาธารณรัฐประชาชนจีน 5 ขบวน 20 ตู้ เมื่อเดือนตุลาคม 2554 มูลค่าประมาณ 1,200 ล้านบาท ได้ดำเนินการขนส่งมาถึงท่าเรือแหลมฉบังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
          โดยขบวนรถไฟฟ้าใหม่นี้ บริษัทฯจะเริ่มนำมาทดสอบวิ่งในระบบและพร้อมจะให้บริการในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสก่อนวันที่ 5 ธันวาคม 2556 นี้ ซึ่งขบวนรถไฟฟ้าใหม่ที่เพิ่งเดินทางมาถึงประเทศไทย และพร้อมจะให้บริการได้อย่างรวดเร็วนี้ ก็เนื่องจากได้มีการทดสอบระบบในส่วนต่างๆ รวมถึงวิ่งทดสอบ (Trial run) เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบรถไฟฟ้าจากโรงงานผู้ผลิตเกือบจะสมบูรณ์ครบถ้วนแล้ว คงเหลือเพียงการติดตั้งอุปกรณ์บางส่วนที่จะติดตั้งในประเทศไทย และการทดสอบในสถานที่จริง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2556 นี้ สามารถนำขึ้นให้บริการประชาชนได้
          ทั้งนี้ การเพิ่มจำนวนขบวนรถอีก 5 ขบวนนี้ เพื่อรองรับเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงสถานีวงเวียนใหญ่–สถานีบางหว้า ซึ่งจะพร้อมให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการได้ครบทั้ง 4 สถานีในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 หลังจากที่เปิดให้ทดลองใช้ไปแล้ว 2 สถานี คือ สถานีโพธินิมิตร และสถานีตลาดพลู เมื่อต้นปี 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดให้บริการสถานีวุฒากาศ และสถานีบางหว้าอีก 2 สถานีนี้ จะทำให้ส่วนต่อขยายสายสีลมจากสถานีวงเวียนใหญ่ถึงสถานีบางหว้า ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร ครบสมบูรณ์ และจะทำให้รถไฟฟ้าบีทีเอสมีเส้นทางให้บริการทั้งสิ้น 36.25 กิโลเมตร รวม 34 สถานี โดยแยกเป็นสายสุขุมวิท จากสถานีหมอชิต–สถานีแบริ่ง ระยะทาง 22.25 กิโลเมตร และสายสีลมจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีตลาดพลู ระยะทาง 14 กิโลเมตร
          นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การเพิ่มจำนวนของขบวนรถไฟฟ้าอีก 5 ขบวนนี้ จะทำให้บริษัทฯ มีขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งสิ้น 52 ขบวน รวม 208 ตู้ ซึ่งจะสามารถรองรับผู้โดยสารที่ปัจจุบันมีจำนวนเฉลี่ยในวันทำการเกือบ 700,000 เที่ยวคนต่อวัน โดยจะทำให้ระบบรถไฟฟ้ามีความถี่เร็วขึ้น และสามารถช่วยลดปัญหาความแออัดของผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี
          สำหรับการติดตั้งประตูและรั้วกั้นขอบชานชาลา (Platform Screen Doors) ก็จะแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานได้จริงใน 9 สถานี คือ สถานีสยาม ศาลาแดง ช่องนนทรี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พญาไท ชิดลม อโศก พร้อมพงษ์ และอ่อนนุช ก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2556 นี้
          "การเพิ่มจำนวนขบวนรถไฟฟ้าและการติดตั้งชุดรั้วและประตูกั้นขอบชานชาลานี้ ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารในการใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น และอนาคต บริษัทฯมีโครงการที่จะเพิ่มทางเดินเชื่อมหรือ Skywalk เข้าสู่อาคารต่างๆ ตลอดเส้นทางให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนสถานีให้มากยิ่งขึ้น" นายสุรพงษ์ กล่าว